Thường thì nhiều người nấu ăn nhưng họ rất ít khi để ý
đến việc nấu nướng như vậy có còn chất dinh dưỡng trong thực phẩm không. Nếu bạn nấu
sai cách thì các chất dinh dưỡng sẽ chẳng còn trong thực phẩm nữa vậy nên bạn
nên chú ý đến việc nấu nướng nhé để không mất đi giá trị dinh dưỡng.
1.Nấu
ăn ở nhiệt độ thấp
Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao thì càng làm
thay đổi cấu trúc của các loại vitamin. Vì thế bạn nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp
và vừa phải để đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất.
2.Hạn
chế tiếp xúc với ánh sáng
Nên đậy vung nồi trong khi nấu để hạn chế mở nắp nồi để
đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng và ảnh hưởng đến lượng vitamin.
Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao sẽ rất dễ bị
tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.
Đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số
loại dinh dưỡng đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì thực phẩm sẽ
nhanh chín hơn.
3.Tránh
chiên, rán thực phẩm
Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh
ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá
cao dễ bị cháy và là nguyên nhân hàng đẩu gây nên ung thư bao tử và ung thư vú,
các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.
Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc
biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo
ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.
4.Giảm
lượng nước khi nấu ăn
Các phương pháp chế biến như nấu, luộc dĩ nhiên lành mạnh
và tốt cho sức khỏe hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình
luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.
Một số loại vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng,
vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh
dưỡng.
Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lơn
vitamin bị thất thoát.
5.Nên
hấp thực phẩm thay vì đun nấu
Thực phẩn được chế biến bằng việc hấp cách thủy sẽ có
chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ các vitamin và khoáng
chất bị tác động bởi nhiệt độ.
Không dùng nước để nấu thực phẩn cũng làm giảm lượng
vitamin bị hòa tan so với phương pháp nấu, luộc.
Bạn có thể đem hấp chín các loại rau như: bí xanh, bí
dỏ hay su hào, cà rốt,…
6.Không
nên gọt vỏ một số loại rau củ
Nhiều người có thói quen loại bỏ hết phần vỏ rau củ vì
cho rằng đây là thành phần tiếp xúc với đất bẩn hay hóa chất. Tuy nhiên, ở một
số loại rau củ, phần vỏ còn chứa nhiều vitamin hơn cả phần bên trong.
Vậy nên hãy chú ý đến khu vực nấu nướng, chọn các thực
phẩm có các chất dinh dưỡng rồi nhưng cũng cần phải làm sao để đến lúc ăn nó vẫn
còn giá trị dinh dưỡng.
Xem thêm: Viêm họng và những điều nên biết
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét