Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

Cách nấu ăn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm


Thường thì nhiều người nấu ăn nhưng họ rất ít khi để ý đến việc nấu nướng như vậy có còn chất dinh dưỡng trong thực phẩm không. Nếu bạn nấu sai cách thì các chất dinh dưỡng sẽ chẳng còn trong thực phẩm nữa vậy nên bạn nên chú ý đến việc nấu nướng nhé để không mất đi giá trị dinh dưỡng.
1.Nấu ăn ở nhiệt độ thấp


Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao thì càng làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin. Vì thế bạn nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải để đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất.
2.Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng
Nên đậy vung nồi trong khi nấu để hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng và ảnh hưởng đến lượng vitamin.
Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao sẽ rất dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.
Đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn.
3.Tránh chiên, rán thực phẩm


Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy và là nguyên nhân hàng đẩu gây nên ung thư bao tử và ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.
Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.
4.Giảm lượng nước khi nấu ăn


Các phương pháp chế biến như nấu, luộc dĩ nhiên lành mạnh và tốt cho sức  khỏe hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.
Một số loại vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.
Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lơn vitamin bị thất thoát.
5.Nên hấp thực phẩm thay vì đun nấu


Thực phẩn được chế biến bằng việc hấp cách thủy sẽ có chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ các vitamin và khoáng chất bị tác động bởi nhiệt độ.
Không dùng nước để nấu thực phẩn cũng làm giảm lượng vitamin bị hòa tan so với phương pháp nấu, luộc.
Bạn có thể đem hấp chín các loại rau như: bí xanh, bí dỏ hay su hào, cà rốt,…
6.Không nên gọt vỏ một số loại rau củ


Nhiều người có thói quen loại bỏ hết phần vỏ rau củ vì cho rằng đây là thành phần tiếp xúc với đất bẩn hay hóa chất. Tuy nhiên, ở một số loại rau củ, phần vỏ còn chứa nhiều vitamin hơn cả phần bên trong.

Vậy nên hãy chú ý đến khu vực nấu nướng, chọn các thực phẩm có các chất dinh dưỡng rồi nhưng cũng cần phải làm sao để đến lúc ăn nó vẫn còn giá trị dinh dưỡng.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét